GIAO LƯU TRÒ CHƠI DÂN GIAN CẤP TIỂU HỌC, HUYỆN PHÚ GIÁO

Trò chơi dân gian Việt Nam rất đa dạng và phong phú, thông qua các trò chơi vừa giúp các em rèn luyện trí nhớ, sự linh hoạt và nhạy bén đồng thời giúp xây dựng tinh thần đồng đội và gắn kết giữa các em. Ngày xưa, trẻ em Việt Nam nào cũng biết chơi một hoặc vài trò chơi dân gian trong số kho tàng các trò chơi dân gian Việt Nam. Bởi trò chơi của trẻ em Việt Nam thường bắt nguồn từ những bài đồng dao, bài thơ, … có nhịp điệu đơn giản, dễ nhớ, dễ thuộc. Mỗi trò chơi đều mang một sắc thái khác nhau khiến trẻ em chơi suốt ngày mà vẫn không thấy chán. Hơn nữa các trò chơi dân gian Việt Nam thường không cầu kì, tốn kém và có thể dễ dàng chơi ở mọi lúc, mọi nơi, dụng cụ dễ kiếm, dễ làm, có khi chỉ là hòn sỏi, hòn đá, cái khăn, … Ngày nay, trước xu thế của thời đại công nghệ thông tin, sự bận rộn của các bậc phụ huynh, ngoài giờ học ở trường, về nhà hầu hết các em chỉ chơi trong bốn bức tường. Nhiều em thường xuyên làm bạn với chiếc ti vi làm ảnh hưởng đến đôi mắt và cột sống, say mê với chiếc máy tính, điện thoại thông minh, ipad và những trò chơi vô cùng hấp dẫn trong đó mà quên cả học, quên ăn uống. Có em bị béo phì vì ăn nhiều chất, thiếu vận động… Chính vì thế mà nhiều em không còn biết đến trò chơi dân gian là gì và các em cũng mất dần cả sự hồn nhiên thơ ngây của tuổi nhỏ, một số các em còn sinh ra tính ích kỉ, lười biếng.

Những năm gần đây ngành giáo dục nói chung và giáo dục Phú Giáo nói riêng đã tích cực hưởng ứng và tổ chức các phong trào thi đua, trong đó có nội dung “Tổ chức các trò chơi dân gian trong trường học” để khắc phục tình trạng trên và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện , đáp ứng yêu cầu “Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam”.ứng phong trào đó, năm học 2019 – 2020, thầy và trò trường Tiểu học Phước Vĩnh A  đã tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của trò chơi dân gian cho các em học sinh ngay từ đầu năm học. Mặt khác các thầy cô cũng thường xuyên động viên, hướng dẫn và tổ chức cho các em được tham gia chơi các trò chơi dân gian: Kéo co, nhảy bao bố, ô ăn quan, cướp cờ, … dưới nhiều hình thức như tự chơi trong nhóm, tổ, lớp, … Các em có thể tham gia chơi ở giờ ra chơi; giờ hoạt động tập thể của lớp, của trường; giờ thể dục; các buổi hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, …

5bb299efab61523f0b70

c560ac3b9eb567eb3ea4

IMG-2140

IMG-2176

82313692a61f5f41060e

Trò chơi dân gian có lợi ích tuyệt vời trong việc rèn luyện thể chất và trí tuệ, tham gia chơi các trò chơi dân gian, các em luôn có tinh thần thoải mái, vui tươi đồng thời rèn luyện cho các em sự khéo léo, nhanh nhẹn, hoạt bát, … sau mỗi lần chơi đều để lại trong các em những kỉ niệm đẹp. Qua đây các thầy cô cũng phát hiện được khả năng cá nhân của từng em và xây dựng cho các em tinh thần đoàn kết, thói quen làm việc theo nhóm, kỹ năng ứng xử hợp lý với các tình huống khác nhau trong cuộc sống. Trò chơi dân gian không chỉ là món ăn tinh thần sau những giờ học căng thẳng mà nó còn phát triển nhân cách rất tốt cho các em đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh Tiểu học.

2ebfa2e0906e6930307f

57eab2b6803879662029

Sự cố gắng của học sinh nhà trường thể hiện rõ qua kết quả buổi giao lưu: Kết quả tổng kết đơn vị trường Tiểu học Phước Vĩnh A đạt giải Nhì toàn đoàn với giải ba vòng xoay đoàn kết, giải ba Đổ nước vào chai, giải Nhì Ngậm muỗng chuyền banh và giải Nhất Đập heo đất.

09ac4ce2936f6a31337e

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.