Giới thiệu sách Tháng 10 quyển sách “Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh”. Chủ đề: Chào mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10/2022

Trong tháng 10 có ngày lễ lớn, đó là ngày 20/10 ngày phụ nữ Việt Nam và hôm nay chúng ta cùng nói đến người nữ anh hùng đã hy sinh trên quê hương Bình Dương tại chiến khu D, xã Tân Mỹ, Tân Uyên, Bình Dương lúc chị tròn 21 tuổi – LS Lê Thị Thiên.

Cuốn sách “Nhật ký Thế Hệ Hồ Chí Minh” do Báo Bình Dương xuất bản, cũng là tài liệu sử dụng chính cho Cuộc thi viết cảm nhận “Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh” được phát động.

Cuốn sách gồm có các nội dung: Lời cảm nhận của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Lời cảm nhận của lãnh đạo tỉnh; Thủ bút nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh – Tác giả là nhà giáo, liệt sĩ Lê Thị Thiên; Các bài viết về quyển nhật ký và hành trình tìm tác giả; Lời cảm nhận của các đồng chí cách mạng lão thành và độc giả.

1

Người đọc xúc động về các tình tiết xoay quanh quyển “Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh” với 35 trang giấy kẽ ô ly khổ 8 x 12 cm và 6 bức ảnh ố màu thời gian do cựu chiến binh Huỳnh Văn Sáng (xã Tân Mỹ, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) tình cờ nhặt được tại khu đất nghĩa trang gia tộc sau một cơn mưa chiều rất lớn. Quyển nhật ký được gói trong 2 lớp bao nilon dày và hàn kín, vì vậy mà nét chữ còn rất rõ, dù thời gian đã gần 50 năm dưới lòng đất.

Từ quyển nhật ký trên, Báo Bình Dương đã đăng nội dung quyển nhật ký và loạt bài viết “Kỷ vật từ lòng đất”, sau đó truy tìm tác giả của quyển nhật ký. Hơn 1 tháng đi nhiều địa điểm ở một số tỉnh thành với nhiều khó khăn có lúc tưởng chừng vô vọng…cuối cùng đã tìm ra thân nhân gia đình của tên tác giả quyển nhật ký ở ấp Bà Bèo, xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

“Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” – đó là 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phong tặng cho người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến. Vẻ đẹp của các nữ thanh niên xung phong đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều câu hát về họ: “Cô gái miền quê ra đi cứu nước, mái tóc xanh xanh tuổi trăng tròn…”. Trong hoàn cảnh ác liệt của chiến tranh, nhiều cô gái trẻ đã dành trọn những tháng năm đẹp nhất của cuộc đời mình chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Hình ảnh đặc trưng của người nữ du kích với mái tóc dài tết. Khuôn mặt của người nữ chiến sĩ toát lên một sự quả cảm và kiên định. Trong những năm tháng gian nguy của đất nước, hàng vạn cô gái đã tình nguyện lên đường bảo vệ non sông.

Sách in 5.000 quyển. Ban tổ chức Cuộc thi viết cảm nhận “ Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh” đã trao cho Tỉnh Đoàn Bình Dương 2.500 quyển, Tỉnh Đoàn Tiền Giang 1.500 quyển.

Hiện sách đã có mặt tại thư viện trường tiểu học Phước Vĩnh A, các bạn có thể đến thư viện mượn đọc và tham khảo.